• ความสะดวกสบายและความร้อนที่ได้รับจากแสงอาทิตย์

  เราทุกคนรู้ดีถึงประโยชน์ที่จะได้รับจากการทำงานในสภาพแวดล้อมที่มีอากาศเย็นสบาย สำหรับอาคาร สำนักงานต่างๆ ในฤดูร้อนการตั้งค่าอุณหภูมิที่เหมาะสมที่สุดอยู่ที่ 25°C

  อย่างไรก็ตาม อุณหภูมิที่เหมาะสมอาจทำได้ยาก เนื่องมาจากผลกระทบของรังสีดวงอาทิตย์ที่ผ่านกระจก โดยเฉพาะในช่วงเดือนที่ร้อนจัด อุณหภูมิที่เคยบันทึกได้สูงถึง 37°- 42°C

  สิ่งที่กล่าวมาข้างต้นอาจทำให้สภาพแวดล้อมในการทำงานร้อน จนส่งผลในทางลบต่อผลผลิต และสมาธิของผู้อยู่อาศัยภายใน สำหรับอาคารที่ติดตั้งเครื่องปรับอากาศ การรับรังสีจากดวงอาทิตย์โดยที่ไม่มีการควบคุมใดๆ จะเพิ่มภาระในการทำความเย็นและค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน

  การศึกษาค้นคว้าอิสระแสดงให้เห็นว่าผลผลิตเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ปฏิบัติงานได้นั่งอยู่ริมหน้าต่าง เพลิดเพลินไปกับแสงแดดจากธรรมชาติ แสงแดดที่ไม่เพียงพออาจทำให้ต้องมีการใช้งานไฟส่องสว่างในปริมาณสูงเกิน จนทำให้ความร้อนภายในสูงขึ้น

  สถาปนิกและที่ปรึกษาโครงการต่างตระหนักถึงบทบาทของระบบแผงกันแดดมากขึ้น ทั้งในด้านการเพิ่มคุณภาพให้สภาพแวดล้อมภายในอาคาร และในด้านการประหยัดพลังงาน

  โดยสามารถออกแบบให้รับแสงจากธรรมชาติได้สูงสุดแต่ยังสามารถควบคุมความร้อน และแสงจ้าได้

  • คงประสิทธิภาพสูงสุดในการลดความร้อนเข้าสู่อาคาร แต่ยังคงรักษาระดับการใช้แสงธรรมชาติ เข้าสู่อาคารในระดับยอดเยี่ยม
  • ลดภาระการทำความเย็นในฤดูร้อน ช่วยลดการใช้พลังงานในการปรับอากาศ
  • สร้างความสวยงามแก่อาคาร
  • สามารถบูรณาการเซลแสงอาทิตย์ลงไปได้อย่างสวยงามกลมกลืน
  • ระบบแผงกันแดด Solar C ประสิทธิภาพสูง
  • ระบบแผงกันแดด Solarfin ประสิทธิภาพสูง
  • ระบบแผงกันแดดแบบสั่งทำพิเศษ
กลับหน้าหลัก

คลิปสำหรับติดตั้งระบบแผงกันแดดที่ได้รับการจดสิทธิบัตรนี้ จะสามารถปรับใบเกล็ดระบายอากาศได้ครั้งละ 15°

Porsche & Volvo Offices, Munich, Germany.

 • ส่วนหนึ่งที่สำคัญของกระบวนการออกแบบคือ การพิจารณาถึงช่วงเวลาที่จะได้รับประโยชน์จากการป้องกันกระจกจากความร้อนของดวงอาทิตย์ หากควบคุมแสงจ้าด้วยวิธีอื่นๆ เช่น การใช้ม่านบังแดดภายใน จะช่วยให้แสงอาทิตย์สามารถผ่านเข้ามาภายในอาคาร เพื่อช่วยเพิ่มระดับแสงสว่างได้ Solar C Brise Soleil คือแนวความคิดสำหรับสิ่งที่กล่าวมา โดยมีรูปแบบที่จะสามารถให้การปกป้องได้ในทุกระดับ

  ระบบแผงกันแดด Brise Soleil แบบแนวนอน (เช่น Solar C) เหมาะสมที่สุดสำหรับใช้งานด้านหน้าตัวอาคารที่หันหน้าระหว่างทิศตะวันออกเฉียงใต้กับทิศตะวันตกเฉียงใต้ แต่อย่างไรก็ตาม ด้วยการออกแบบที่ทรงประสิทธิภาพ ทำให้สามารถใช้งาน Solar C ได้อย่างมีประสิทธิภาพในทุกด้านของตัวอาคาร

  การรับแสงสว่างตามธรรมชาติ และ “ความสามารถในการเห็นภาพด้านนอก” จะต้องเป็นปัจจัยที่สำคัญ ในกระบวนการออกแบบทั้งหมด

  การพิจารณาจำเป็นต้องคำนึงถึงปริมาณแสงธรรมชาติที่ส่องผ่านเข้ามาในอาคาร และการมองภาพด้านนอกได้อย่างชัดเจน

 • COLT SOLARSHADING เป็นโปรแกรมประเมินความมีประสิทธิภาพของระบบแผงกันแดดแบบต่างๆ เพื่อให้สามารถเลือกแบบที่มีประสิทธิภาพสูงสุดได้

  ระบบ Solar C คือระบบแผงกันแดดแบบติดตั้งตายตัว ซึ่งได้รับการออกแบบมาให้ตรงกับความต้องการ ของอาคารทุกรูปแบบ

  ไม่เหมือนกับเกล็ดระบายอากาศรูปตัว “Z” แบบเดิม ซึ่งอาจจะลดได้ทั้งแสงที่ส่องตรงและแสงที่ส่องกระจายเป็นบริเวณกว้าง ระบบแผงกันแดด Solar C ถูกออกแบบมาเพื่อให้มีประสิทธิภาพในการควบคุมความร้อนที่ได้รับจากแสงอาทิตย์ ในขณะเดียวกันแสงสว่างที่กระจายยังสามารถผ่านใบโลหะของแผงกันแดดเข้ามาได้

  สามารถเลือกใช้งานใบเกล็ดของระบบแผงกันแดดทั้ง 6 รูปแบบ โดยมีความกว้างตั้งแต่ 100 มม. ถึง 150 มม.

  นอกจากนี้ คุณยังสามารถเลือกใช้งานเกล็ดแผงกันแดดแบบเจาะรูซึ่งมีความกว้าง 110 มม.

  โดยทั่วไป ระยะพิทช์ระหว่างใบเกล็ดบังแดดถูกกำหนดไว้ที่ 100 มม. แต่ค่าดังกล่าวอาจแตกต่างออกไปได้ ขึ้นอยู่กับขนาดและมุมของใบเกล็ดบังแดด

  โดยปกติ Solar C คือระบบแผงกันแดดต่อเนื่องแบบยึดไว้เหนือหรือใต้คานที่ยื่นออกมาจากตัวอาคาร ซึ่งจะเป็นช่องให้แสงสว่างเข้ามาภายในอาคาร

  หากระบบ Panellised System มีความเหมาะสมมากกว่า คุณสามารถเลือกใช้งานรูปแบบ (end plate) ซึ่งจะทำให้อาคารมีรูปลักษณ์ที่สะดุดตา

John Lewis, Cambridge.
Solarfin เหมาะสำหรับลูกค้าที่จะติดตั้งทั้ง Canopy กันสาดทางเข้า และด้านหน้าอาคาร

Benenden Hospital, Kent

Bristol Myers Squibb, Liverpool.

Health and Safety Executive, Bootle.
Solarfin แนวนอน และโครงเหล็กรองรับของ Colt นอกจากนั้น Colt ยังติดตั้งระบบการระบายอากาศและควัน ม่านกันไฟ ระบบนำแสงเข้าทางหลังคาและระบบป้องกันสภาพอากาศและบังสายตาในโครงการนี้

Tate Britain, London.
แผงกันแดดอลูมิเนียมแบ่งเป็นช่องของระบบ Solarfin แบบปรับได้ของ Colt ซึ่งติดตั้งไว้ด้านบนของระบบนำแสงเข้าทางหลังคา Azur ของ Colt

Arup Fitzrovia, London.
ระบบแผงกันแดด Solarfin แบบติดตั้งตายตัวมีโครงเหล็กรับน้ำหนัก และเกล็ดระบายอากาศประสิทธิภาพสูงติดตั้งอยู่ในห้องโรงงาน

 • สำหรับด้านหน้าของตัวอาคารจากทิศตะวันออกเฉียงใต้ไปยังทิศตะวันตกเฉียงใต้ ระบบ Solarfin แบบตายตัวที่ติดตั้งด้านหน้าของกระจกจะให้ประสิทธิภาพที่เหนือกว่าระบบ Brise Soleil โดยที่แสงแดดยังคงผ่านเข้ามาได้และสามารถรักษาระดับการมองเห็นจากภายนอกไว้

  สำหรับด้านหน้าของตัวอาคารที่หันไปทางทิศตะวันออกหรือทิศตะวันตก ระบบอื่นๆ จะมีข้อจำกัดจากมุมของดวงอาทิตย์ในช่วงฤดูร้อนที่อยู่ในระดับต่ำ ซึ่งจำเป็นต้องมีการควบคุม

  ระบบ Solarfin แบบปรับได้ คือคำตอบสำหรับอาคารในทิศดังกล่าว

  แม้ว่าความสวยงามถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญในการออกแบบทั้งหมดเพื่อช่วยเสริมภาพลักษณ์ของอาคาร แต่ฟังก์ชั่นการใช้งานนับว่าเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึง ทั้งในแง่ของความสะดวกสบาย การประหยัดพลังงาน ตลอดจนความสอดคล้องกับข้อกำหนดทางกฎหมายที่ได้กำหนดไว้ในข้อกำหนดด้านอาคาร

  ระบบแผงกันแดดแบบปรับได้ในแนวตั้ง ซึ่งติดตั้งไว้ด้านหน้าของกระจก จะช่วยในการบังแดดและปรับการมองเห็นให้เหมาะสมที่สุด ต้องขอบคุณซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ซึ่งเขียนขึ้นมาโดยเฉพาะ เพื่อทำหน้าที่ควบคุมระบบแผงกันแดดตามทิศทางการโคจรของดวงอาทิตย์

 • ระบบแผงกันแดดแบบปรับได้ลดโอกาสที่จะเกิด “โอเวอร์เฉดดิ้ง” หรือ “อันเดอร์เฉดดิ้ง” ซึ่งเกิดขึ้นบ่อยกับระบบแผงกันแดดแบบตายตัว ดังภาพที่แสดงด้านล่าง เกล็ดสามารถขยับให้ได้องศาในการบังแดดที่เหมาะสมที่สุดโดยพิจารณาจากแต่ละช่วงเวลาของวัน ในวันที่อากาศมืดครึ้ม เกล็ดจะเปิดโดยอัตโนมัติเพื่อให้แสงแดดส่องเข้ามาได้อย่างเต็มที่

  ในวันที่แสงน้อย เซนเซอร์วัดแสงจะทำงานเพื่อเปิดแผงบังแดดออกจนสุด เพื่อให้แสงแดดจากธรรมชาติสามารถเข้าไปได้มากที่สุด และทำให้ผู้อยู่อาศัยสามารถมองเห็นด้านนอกได้ตลอดเวลา

  ระบบแผงกันแดดแบบปรับได้ยังมีคงประสิทธิภาพ เมื่อติดตั้งเข้ากับหลังคานำแสงแบบกระจก

 • Solarfin ของ Colt มีทั้งระบบแผงกันแดดภายนอกแบบติดตั้งตายตัว และแบบปรับได้ ที่สามารถติดตั้งได้ ทั้งในแนวตั้งและแนวนอนหน้าผนังอาคาร

  นอกจากนั้นยังสามารถใช้งานร่วมกับผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของ Colt ได้ เช่น ระบบนำแสงเข้าทางหลังคาและระบบผนังกระจก

  ระบบแผงกันแดด Solarfin สามารถลดความร้อนจากแสงอาทิตย์ ลดค่าใช้จ่ายในการใช้งานเครื่องปรับอากาศ และลดความจ้าของแสงแดด ในขณะที่สามารถนำแสงแดดระหว่างวันมาใช้งานได้อย่างเต็มที่อีกด้วย

  พร้อมมีรูปแบบมาตรฐานให้เลือกมากกว่า 20 แบบ สามารถเลือกใช้งานแบบรีดชิ้นเดียว ขนาดความกว้างสูงสุดถึง 400 มม. และคลิปติดตั้งคู่กับแบบรีดที่มีขนาด ความกว้างสูงสุดถึง 1050 มม.

  ระบบแผงกันแดด Solarfin สามารถติดตั้งได้ทุกองศา และสามารถหมุนปรับได้ด้วยมอเตอร์สแปนสามารถมีค่าสูงสุดได้ถึง 6 ม. โดยไม่จำ เป็นต้องมีจุดรับน้ำหนักตรงกลาง และสูงสุดได้ถึง 10 ม. เมื่อใช้ bracing rod นอกจากนี้ยังสามารถเลือกใช้งานแผงกันแดดที่ผลิตจากวัสดุหลายชนิดรวมกันหรือแบบเจาะรู

  ชิ้นส่วนหลักทั้งหมดผลิตมาจากอลูมิเนียมอัลลอยด์แบบฉีดขึ้นรูปเกรด 6063 T5 พร้อมกับอุปกรณ์จับยึดที่ทำจากสแตนเลสสตีล ใบบังแดดแบบปรับได้สามารถหมุนได้ 120 องศา และสามารถควบคุมได้ด้วยข้อมูลทางดาราศาสตร์ซึ่งจะสั่งงานแอคทูเอเตอร์ให้ติดตามเส้นทางการโคจรของดวงอาทิตย์

 • Sunfax คือโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ถูกออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อประเมินประสิทธิภาพของระบบแผงกันแดด ด้วยโปรแกรมดังกล่าว Colt จะสามารถประเมินรูปแบบของระบบ และเสนอแนวทางแก้ไขเพื่อให้ตรงตามความต้องการในทุกแง่มุมของโครงการของคุณ

  ด้วยการสนับสนุนจากทีมสนับสนุนด้านเทคนิคที่มีประสบการณ์ Colt จึงสามารถปฏิบัติงานนับตั้งแต่ขั้นตอนเริ่มแรกของโครงการเพื่อออกแบบด้านความงาม และออกแบบระบบแผงกันแดดอัจฉริยะที่มีประสิทธิภาพสูงสุด

Asda, Poole.
Solarfin แบบติดตั้งตายตัวยึดติดกับโครงเหล็กรับน้ำหนักในแนวตั้ง

Addenbrookes Hospital, Cambridge.
วัสดุหุ้มเผนังแบบ Solarfin เจาะรูที่ใช้ในการป้องกันแสง และการระบายอากาศ

 • Colt ตระหนักถึงความสำคัญของความคิดสร้างสรรค์ และความโดดเด่นเฉพาะตัวในการออกแบบอาคาร ดังนั้นจึงมีระบบแผงกันแดดหลากหลายรูปแบบตามความต้องการของลูกค้า ซึ่งผลิตขึ้นจากวัสดุต่างๆ เช่น อลูมิเนียมเจาะรู ไม้ ดินเผา และอะคริลิกโปร่งแสง

  UTZ Offices , Berlin , Germany.
  ระบบแผงกันแดดแนวตั้งที่ผลิตขึ้นตามความต้องการของลูกค้า ซึ่งสามารถปรับด้วยตนเองได้ เพื่อควบคุมระดับแสงภายใน

  Aldersgate , London.
  ระบบแผงกันแดดแบบโค้ง และแผงเกล็ดระบายอากาศ

กลับหน้าหลักClissold Leisure Centre , London.
Solar C แบบแขวนแนวตั้งทับกระจก
ซึ่งสามารถหมุนแกน ตรงมุม เพื่อทำความสะอาดกระจกที่อยู่ด้านหลังได้ง่าย

คลิปติดตั้ง

สามารถเลือกใช้งานได้ทั้งแบบตายตัวหรือแบบปรับได้ คลิปแบบปรับได้จะทำให้ใบเกล็ด SOLAR C และมุมของคานช่วยให้เกิดความยืดหยุ่นในการออกแบบ เพื่อป้องกันความร้อนและมีประสิทธิภาพของการมองเห็นสูงสุด สามารถปรับมุมเกล็ดระบายอากาศที่อยู่บนคานได้

คลิปเกล็ด SOLAR C จะปรับได้ทีละ 15° การติดตั้งใบเกล็ด SOLAR C จะเป็นการกำหนดมุม

นอกจากนี้ยังสามารถเลือกใช้งานคลิปแบบมุมคงที่ขนาด 30, 45, 60 และ 135° มีทั้งสีเทาและแบบทึบให้เลือกใช้งาน

คลิปพลาสติกทำให้ใบเกล็ด SOLAR C สามารถขยายตัวเนื่องจากความร้อนได้ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าใบเกล็ด SOLAR C จะไม่สั่นไปกระทบคานอลูมิเนียม

คานติดตั้ง

ประกอบไปด้วยการออกแบบคานพื้นฐาน 5 รูปแบบการเลือกใช้งานขึ้นอยู่กับวิธีการยึดและการรับภาระของโครงสร้าง

สำหรับส่วนที่ยื่นออกมาซึ่งน้อยกว่า 1 ม. คานจะสามารถยื่นออกมาจากโครงสร้างอาคารได้ โดยที่แรงลมไม่มากเกินไป

สามารถติดตั้งพื้นที่ทางเดินเพื่อซ่อมบำรุงและราวจับเข้ากับคานเพื่อที่จะสามารถเข้าทำความสะอาดได้

การติดตั้ง

การติดตั้งควรดำเนินการโดยช่างติดตั้งที่ผ่านการฝึกอบรมของ Colt เนื่องจากเป็นระบบต่อเนื่อง ใบเกล็ดบังแดดจึงถูกส่งในรูปแบบแยกชิ้นส่วนสำหรับการประกอบในสถานที่จริง

การปรับระบบใบเกล็ดบังแดดสามารถปรับให้เหมาะสมกับค่าความคลาดเคลื่อนของอาคารที่ไม่เกิน 10 มม.

เอาใจใส่ต่อสถานที่ติดตั้ง รวมถึงความสมบูรณ์ทางโครงสร้างของวัสดุติดตั้งเป็นพิเศษ โดยควรพิจารณาถึงประเด็นดังกล่าวในลำดับขั้นตอนแรกๆ ของโครงการ

Trinity and All Saints College, Leeds.
ระบบแผงกันแดด Solarfin แนวนอนบนแผง ซึ่งติดอยู่ที่ปลายแผ่นรองและยึดเข้ากับผนัง CURTAIN WALL

Marlborough House, Leatherhead.
เกล็ดบังแดด Solar C ซึ่งติดตั้งไว้บนหลังคากระจกรูปปิรามิดพร้อมด้วยช่องระบายอากาศและแสงจาก Colt

การอ้างอิงผลิตภัณฑ์:

ชนิด Solar C (เลือกจาก)
C100, C100P, C110, C140, C150, C150g
(ถ้ามี) ชนิดแผง Facia (เลือกจาก)
FP 180, FP 180r, FP 90N

รายละเอียดผลิตภัณฑ์:

ระบบแผงกันแดดภายนอกแบบติดตั้งตายตัว สำหรับติดตั้งที่มุม (เลือก)

ติดตั้งใบเกล็ดบังแดดเข้ากับคานอลูมิเนียมที่ยื่นออกด้วยคลิป macrolon แบบปรับได้/ตายตัว (เลือก) ในรูปแบบทึบ/สีเทา (เลือก)

ติดตั้งระบบเข้ากับโครงสร้างอาคารด้วย Bracing strut อลูมิเนียมที่ยื่นออกมาและโครงยึดสแตนเลส

วัสดุ:

ใบเกล็ดบังแดด โครงยึด และโครงตัวตั้งผลิตจากอลูมิเนียมอัลลอยด์แบบฉีดขึ้นรูป A l MgSi 0.5 อุปกรณ์จับยึดทำมาจากสแตนเลส

ระยะและมุมของใบเกล็ดบังแดด:

(เลือก) มม. @ (เลือก) องศา

ส่วนที่ยื่นออกมาของเกล็ดบังแดด:

(เลือก) แนวนอน มม. / แนวเอียง / แนวตั้ง / แนวนอนและแนวตั้ง / แนวเอียงและแนวตั้ง

การตกแต่ง:

(เลือก) ผิวอลูมิเนียม สีโพลีเอสเตอร์และการอะโนไดซ์

Paradise St Car Park, Liverpool.
Solarfin แบบติดตั้งตายตัวที่มีระบบกรอบและมุมรอยต่อแบบพิเศษ

การอ้างอิงผลิตภัณฑ์:

ชนิด Colt Solarfin
(เลือกจากแบบมาตรฐาน)

CEL 150/34, CEL 200/34, CEL 250/40, CEL 300/50, CEL 350/55, CEL 400/60 และ CHL 250/40,

หรือติดต่อ Colt เพื่อสั่งพิเศษตามความต้องการของท่าน

รายละเอียดผลิตภัณฑ์:

(เลือก) ระบบแผงกันแดดภายนอกแบบปรับได้ / ตายตัว ถูกออกแบบมาเพื่อลดแสงจ้าแยงตาจากดวงอาทิตย์และความร้อนที่ได้รับจากดวงอาทิตย์

แผงกันแดดอลูมิเนียมแบบรีดขึ้นรูปถูกออกแบบมาเพื่อป้องกัน หรือลดปริมาณรังสีดวงอาทิตย์ที่ผ่านกระจกในฤดูร้อน โดยที่ยังคงความชัดเจนเมื่อมองผ่านกระจกไว้ให้มากที่สุด

วัสดุ:

แผงกันแดดและคานติดตั้งผลิตจากอลูมิเนียมอัลลอยด์แบบรีดขึ้นรูปเกรด 6063 T5 อุปกรณ์จับยึดทำมาจากสแตนเลสสตีล

ระยะพิทช์และมุมของแผงกันแดด:

(เลือก) มม. @ (เลือก) องศา
(เลือกมุมสำหรับระบบแบบตายตัวเท่านั้น)

การตกแต่ง:

(เลือก) ผิวอลูมิเนียม สีโพลีเอสเตอร์และการอะโนไดซ์

ชิ้นส่วนที่เป็นสแตนเลสสตีล ประกอบเสร็จพร้อมใช้งาน

การอ้างอิงผลิตภัณฑ์:

ชนิด Colt Solarfin
(เลือกจากแบบมาตรฐาน)

CEL 150/34, CEL 200/34, CEL 250/40, CEL 300/50, CEL 350/55, CEL 400/60 และ CHL 250/40,

หรือติดต่อ Colt เพื่อสั่งพิเศษตามความต้องการของท่าน

รายละเอียดผลิตภัณฑ์:

(เลือก) ระบบแผงกันแดดภายนอกแบบปรับได้ / ตายตัว ถูกออกแบบมาเพื่อลดแสงจ้าแยงตาจากดวงอาทิตย์และความร้อนที่ได้รับจากดวงอาทิตย์

แผงกันแดดอลูมิเนียมแบบรีดขึ้นรูปถูกออกแบบมาเพื่อป้องกัน หรือลดปริมาณรังสีดวงอาทิตย์ที่ผ่านกระจกในฤดูร้อน โดยที่ยังคงความชัดเจนเมื่อมองผ่านกระจกไว้ให้มากที่สุด

วัสดุ:

แผงกันแดดและคานติดตั้งผลิตจากอลูมิเนียมอัลลอยด์แบบรีดขึ้นรูปเกรด 6063 T5 อุปกรณ์จับยึดทำมาจากสแตนเลสสตีล

ระยะพิทช์และมุมของแผงกันแดด:

(เลือก) มม. @ (เลือก) องศา
(เลือกมุมสำหรับระบบแบบตายตัวเท่านั้น)

การตกแต่ง:

(เลือก) ผิวอลูมิเนียม สีโพลีเอสเตอร์และการอะโนไดซ์

ชิ้นส่วนที่เป็นสแตนเลสสตีล ประกอบเสร็จพร้อมใช้งาน


กลับหน้าหลัก

Waters Edge Visitor Centre, Barton-on-Humber.
ระบบแผงกันแดด SOLARFIN แบบติดตั้งตายตัวบนโครงที่ใช้บังผนัง CURTAIN WALL

CastlepointShoppingCentre, Bournemouth.
ระบบแผงกันแดดแบบ SOLARFIN ติดตั้งบนโครงสร้างสำเร็จรูป

John Lewis, Cambridge.
Solarfin เหมาะสำหรับลูกค้าที่จะติดตั้งทั้ง Canopy กันสาดทางเข้า และด้านหน้าอาคาร

Benenden Hospital, Kent

Bristol Myers Squibb, Liverpool.

การป้องกันความร้อนเข้าสู่อาคาร

ข้อกำหนดของอาคาร (ในอังกฤษและเวลส์) ระบุว่า “ควรมีมาตรการที่เหมาะสมเพื่ออนุรักษ์ไฟฟ้าและพลังงานที่ใช้ในอาคาร” ซึ่งรวมถึงข้อกำหนดให้จำกัดความร้อนจากแสงอาทิตย์ที่จะเข้าสู่ตัวอาคาร (ปี 2002) หรือปริมาณแสงแดดที่สูงเกินความจำเป็น (ปี 2006)

ข้อกำหนดดังกล่าวถือเป็นข้อกำหนดที่ปฏิบัติตามได้ยากสำหรับระบบผนังอาคารที่เป็นกระจกซึ่งมีแนวโน้มที่จะเพิ่มปริมาณการรับแสงแดดจากธรรมชาติ

เอกสารที่ได้รับการรับรอง ได้ให้ข้อแนะนำในการปฏิบัติตามข้อกำหนด ซึ่งข้อแนะนำมีการเปลี่ยนแปลงเมื่อมีการบังคับใช้ข้อกำหนดฉบับปี 2006 ในเดือนเมษายนปี 2006

วิธีดำเนินการเพื่อให้สอดคล้องกับข้อกำหนดดังกล่าวคือ แสดงให้เห็นว่าภาระความร้อนจากแสงอาทิตย์ในบริเวณพื้นที่ที่กำหนดไม่เกินค่าเฉลี่ยระหว่างเวลา 07.30 น. ถึง 17.30 น. ในเดือนกรกฎาคม

ในปี 2007 ปริมาณความร้อนจากแสงอาทิตย์เฉลี่ยในอาคารที่กำหนดไว้คือ 45 W/m2 โดยสูตรการคำนวณสำหรับเอกสารที่ได้รับการรับรอง ฉบับปี 2002

โดยตั้งแต่เดือนเมษายน ปี 2006 ปริมาณความร้อนเฉลี่ยทั้งหมดกำหนดไว้ที่ 45 W/m2 ซึ่งเป็นความร้อนจากแสงอาทิตย์รวมกับความร้อนที่ได้จากคน แสงไฟ และอุปกรณ์ต่างๆ ไม่มีการกำหนดวิธีคำนวณที่แน่นอนไว้ แต่ข้อมูลตัวเลขที่ได้รับจากการแนะนำนั้นแตกต่างจากข้อมูลที่ได้รับโดยตรงจากสูตรการคำนวณ

หมายเหตุ: ระยะห่างที่ใช้ในระบบทำความเย็นจะต้องสอดคล้องกับ TER (อัตราการปล่อย CO2 ที่กำหนด) ซึ่งเป็นข้อปฏิบัติที่จำเป็นตามข้อกำหนด แต่การจำกัดปริมาณความร้อนทั้งหมดจะทำให้สามารถปฏิบัติตามค่า TER ได้ง่ายขึ้น

ตัวอย่างการทำงาน

ตัวอย่างต่อไปนี้อธิบายการใช้งานระบบแผงกันแดดซึ่งสอดคล้องกับข้อ 1.23 a) ของเอกสารที่ได้รับการรับรอง L2 (ปี 2002) และข้อ 60 ของร่างเอกสารที่ได้รับการรับรอง L2A (ปี 2006) แต่หลักการโดยทั่วไปใช้ได้กับเอกสารทุกฉบับ

ใช้อาคารสำนักงานทันสมัยที่ติดตั้งกระจกทั้งหมดดังภาพ โดยติดตั้งม่านบังแดดภายในเพื่อป้องกันแสงสะท้อนและกระจก 2 ชั้นเพื่อป้องกันความร้อนสมมติว่าส่วนพื้นเปิดโล่ง ยกเว้นพื้นที่ปิดตรงแกนกลางบันได ซึ่งไม่นำมาพิจารณา ดังนั้น:

อาณาเขตบริเวณพื้นอาคาร:

พื้นที่กระจก (SW+SE):

พื้นที่กระจก (NW+NE):

การใช้สมการ H1 (ภาระความร้อนจากแสงอาทิตย์ ต่อบริเวณพื้นอาคาร):

ซึ่งปริมาณความร้อนที่ได้รับจากแสงอาทิตย์เกินข้อจำกัดที่ยอมรับได้คือ 25 W/m2 (ปี 2002) หรือ (35 ปริมาณรวม) W/m2 (ปี 2006)

การลดความร้อนที่รับจากแสงอาทิตย์ประกอบด้วย 2 ตัวเลือกพื้นฐาน คือการลดพื้นที่ติดตั้งกระจก หรือการปรับปรุงระบบป้องกันความร้อนจากแสงอาทิตย์ให้ดีขึ้น

การลดพื้นที่ติดตั้งกระจกหมายความว่า กระจกจะถูกจำกัดพื้นที่ไว้ที่ความสูง 1.2 ม. สำหรับแต่ละชั้น

การปรับปรุงระบบป้องกันแสงอาทิตย์กำหนดค่าแก้ไขเป็น:

การใช้สมการ H3 ของเอกสารรับรอง L2 เพื่อคำนวณค่าสัมประสิทธิ์การบังแดดของระบบให้ตรงกับ fc = 0.27 ทำให้ได้:

ดังนั้นค่าสัมประสิทธิ์การบังแดดต้องน้อยกว่า 0.19

ค่าดังกล่าวจะสัมฤทธิ์ผลได้ด้วยการใช้กระจกที่มี และม่านบังแดด เพิ่มเติมจากระบบ Solarfin ภายนอก แบบเลื่อนปรับได้เองอัตโนมัติของ Colt จากความมีประสิทธิภาพของระบบแผงกันแดด Solarfin อาจจะช่วยชดเชยค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นได้ จากการลดคุณสมบัติพิเศษของกระจกที่นำมาใช้

สำหรับด้านหน้าของตัวอาคารจากทิศตะวันออกเฉียงใต้ไปยังทิศตะวันตกเฉียงใต้ ระบบ Solarfin แบบตายตัวที่ติดตั้งด้านหน้าของกระจกจะให้ประสิทธิภาพที่เหนือกว่าระบบ Brise Soleil โดยที่แสงแดดยังคงผ่านเข้ามาได้และสามารถรักษาระดับการมองเห็นจากภายนอกไว้

สำหรับด้านหน้าของตัวอาคารที่หันไปทางทิศตะวันออกหรือทิศตะวันตก ระบบอื่นๆ จะมีข้อจำกัดจากมุมของดวงอาทิตย์ในช่วงฤดูร้อนที่อยู่ในระดับต่ำ ซึ่งจำเป็นต้องมีการควบคุม

ระบบ Solarfin แบบปรับได้ คือคำตอบสำหรับอาคารในทิศดังกล่าว

แม้ว่าความสวยงามถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญในการออกแบบทั้งหมดเพื่อช่วยเสริมภาพลักษณ์ของอาคาร แต่ฟังก์ชั่นการใช้งานนับว่าเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึง ทั้งในแง่ของความสะดวกสบาย การประหยัดพลังงาน ตลอดจนความสอดคล้องกับข้อกำหนดทางกฎหมายที่ได้กำหนดไว้ในข้อกำหนดด้านอาคาร

ระบบแผงกันแดดแบบปรับได้ในแนวตั้ง ซึ่งติดตั้งไว้ด้านหน้าของกระจก จะช่วยในการบังแดดและปรับการมองเห็นให้เหมาะสมที่สุด ต้องขอบคุณซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ซึ่งเขียนขึ้นมาโดยเฉพาะ เพื่อทำหน้าที่ควบคุมระบบแผงกันแดดตามทิศทางการโคจรของดวงอาทิตย์

ระบบแผงกันแดดแบบปรับได้ลดโอกาสที่จะเกิด “โอเวอร์เฉดดิ้ง” หรือ “อันเดอร์เฉดดิ้ง” ซึ่งเกิดขึ้นบ่อยกับระบบแผงกันแดดแบบตายตัว ดังภาพที่แสดงด้านล่าง เกล็ดสามารถขยับให้ได้องศาในการบังแดดที่เหมาะสมที่สุดโดยพิจารณาจากแต่ละช่วงเวลาของวัน ในวันที่อากาศมืดครึ้ม เกล็ดจะเปิดโดยอัตโนมัติเพื่อให้แสงแดดส่องเข้ามาได้อย่างเต็มที่

ในวันที่แสงน้อย เซนเซอร์วัดแสงจะทำงานเพื่อเปิดแผงบังแดดออกจนสุด เพื่อให้แสงแดดจากธรรมชาติสามารถเข้าไปได้มากที่สุด และทำให้ผู้อยู่อาศัยสามารถมองเห็นด้านนอกได้ตลอดเวลา

ระบบแผงกันแดดแบบปรับได้ยังมีคงประสิทธิภาพ เมื่อติดตั้งเข้ากับหลังคานำแสงแบบกระจก


กลับหน้าหลัก
กลับหน้าหลัก

ความเป็นสีเขียวของระบบแผงกันแดดอัจฉริยะ (COLT Sunshades)

 • 1. Colt Sunshades ผลิตจากอลูมิเนียม ที่มีความแข็งแรงสูง 6063 T5 ซึ่งสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ มีRecycle content สูง
 • 2. ลดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาตลอดอายุการใช้งาน
 • 3. Colt Sunshades ลดการใช้พลังงานในอาคารจากการปรับอากาศ และสร้างสภาวะน่าสบายให้กับอาคารได้อย่างเหมาะสม
 • 4. Colt Sunshades ลดการลงทุนเพื่อการใช้กระจกที่มีประสิทธิภาพสูงแต่มีราคาแพงและน้ำหนักมาก ลดการลงทุนในเรื่องโครงสร้างอาคาร
 • 5. Colt Sunshades เสริมสร้างความสวยงามให้กับอาคาร โดยไม่จำเป็นต้องมีการปรับปรุงอาคารบ่อยครั้ง
 • 6. Colt Sunshades ลดการเกิดGlare ทำให้ไม่จำเป็นต้องใช้กระจกราคาสูง หรืออุปกรณ์บังแดดภายในเพิ่มอีก
 • 7. สภาพแวดล้อมในพื้นที่ทำงานที่ดี คือ มีแสงสว่างเพียงพอและมีความสบายในการทำงาน ช่วยให้ประสิทธิผลในการทำงานเพิ่มสูงขึ้น
 • 8. Colt Sunshades มีระบบสีหลากหลายให้เลือกใช้เหมาะสมกับการใช้งาน ลดการใช้พลังงานในการผลิตโดยไม่จำเป็น
 • 9. สามารถนำเอา Colt Sunshades มาใช้ใหม่ได้ โดยนำไปติดตั้งในพื้นที่อื่นๆ
 • 10. Colt Sunshades มีรายการคำนวน พลังงานที่ลดลงจากการใช้งาน โดยสามารถคำนวน ชนิด ทิศทาง รายละเอียด ความลาดเอียงให้เหมาะสมกับพื้นที่ติดตั้งและภูมิอากาศที่แตกต่างกันได้ จากข้อมูลที่รวบรวมมาจากทั่วโลก